Đông Nam Bộ: Khẩn trương phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi

14-42-43_dich_t_heo_chu_phi
Tờ rơi phòng chống dịch tả heo châu Phi mà C.P Việt Nam phát cho các trang trại của Cty

Mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, đã tổ chức hội thảo thông tin về bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF). Hội thảo đã thu hút được sự tham dự của nhiều công ty chăn nuôi và hàng trăm chủ trang trại heo ở tỉnh này. Nội dung chính của hội thảo là cung cấp cho bà con chăn nuôi những thông tin về ASF: Lịch sử dịch bệnh; diễn biến của dịch bệnh, nhất là ở Trung Quốc; sự nguy hiểm của dịch bệnh; các giải pháp phòng chống ...

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, đàn heo ở Đồng Nai hiện có 2,34 triệu con. Trong đó, có khoảng 330 ngàn con heo nái, 4.900 con đực giống, còn lại là heo thương phẩm. Với đàn heo lớn như trên (lớn nhất cả nước), ngành nông nghiệp Đồng Nai đang đặc biệt quan tâm tới diễn biến của bệnh dịch tả heo châu Phi trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc.

Ông Quang cho hay “Đồng Nai là tỉnh chăn nuôi trọng điểm nên chúng tôi phải thông tin nhanh chóng về sự nguy hiểm và diễn biến của dịch bệnh để nông dân biết mà chủ động phòng chống. Trong điều kiện chưa có vacxin, chủ động sử dụng các biện pháp an toàn sinh học ở các trang trại có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu Sở NN-PTNT có văn bản chỉ đạo BCĐ phòng chống dịch bệnh ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP Biên Hòa, phải tăng cường giám sát dịch tễ để phát hiện nhanh chóng trường hợp dịch bệnh xuất hiện có tính chất lây lan. Khi ấy, cơ quan chuyên môn phải nhanh chóng lấy mẫu xác định căn bệnh. Nếu đó là dịch tả heo châu Phi, thì phải thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp như khoanh vùng, tiêu hủy con heo bệnh, tổng vệ sinh sát trùng tiêu độc, ngăn chặn vận chuyển để tránh lây lan, tổ chức tiêm phòng các bệnh khác ...”.

Nhiều công ty chăn nuôi cũng đã khẩn trương bắt tay thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn heo, bảo vệ các trang trại của mình. Chẳng hạn, trong tuần qua, Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam đã cho in những tờ rơi phát cho các trang trại.

Theo đó, C.P Việt Nam yêu cầu các trang trại thực hiện nghiêm túc các biện pháp sau: Chăn nuôi heo theo mô hình chuồng kín để kiểm soát vật mang trùng; sát trùng, tắm, gội đầu, thay quần áo của trại và ủng trại; thay ủng, nhúng vào hố sát trùng trước khi vào và ra khỏi trại; trại phải có hàng rào bao quanh và cổng hạn chế con người/động vật khác tự do ra vào trại; không mang thịt heo, thực phẩm có chứa thịt heo vào trại; không sử dụng thức ăn dư thừa làm thức ăn cho heo ăn; xử lý nước với Chlorine 3-5ppm trước khi cho heo uống; vệ sinh và sát trùng phương tiện trước khi vào trại bằng Ominicid/Aldekol/Virkon® S (nghỉ 30 phút); kiểm soát ruồi, sử dụng Quick Bayt® hoặc Cyperkiller pha nước, phun xịt lên bề mặt chuồng trại; định kỳ vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng khuôn viên chuồng trại; sau khi xuất heo, xử lý Intra Hydrocare cho toàn bộ hệ thống dẫn nước trong trại.

(Theo nongnghiep.vn)

Các tin khác